Chủ Nhật , Tháng Một 19 2020
Home / Tin Tức / BÁ THƯỚC: Người dân cuống cuồng chạy lũ trong đêm

BÁ THƯỚC: Người dân cuống cuồng chạy lũ trong đêm

5 (100%) 1 vote[s]

Nước lũ sông Bưởi lên rất nhanh, tràn qua quốc lộ 217B vào nhà khiến hàng chục hộ gia đình ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cuống cuồng di dời tài sản và người ngay trong đêm 30-8.

Theo ghi nhận vào tối ngày 30-8, do mưa lớn nhiều ngày, cộng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về, khiến nước sông Bưởi đoạn qua các xã Thành Vinh, Thành Mỹ, Thạch Cẩm, Thạch Quảng, Thạch Lâm của huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, đột ngột dâng cao và có nguy cơ gây ra ngập lụt lớn

Tại xã Thành Mỹ, nước lũ sông Bưởi đã tràn qua cánh đồng gây ngập lụt nhiều đoạn trên Quốc lộ 217B và tràn vào nhà dân. Nước vào ngập nhà, khoảng hơn 45 hộ dân Thành Mỹ đã cuống cuồng thu dọn đồ đạc, tài sản có giá trị, di chuyển đến những điểm cao để tránh hư hại.

Ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ, cho biết ngay đầu tối, nhận thấy tình hình mưa lớn có khả năng gây ra ngập lụt, UBND xã đã thông báo trên hệ thống loa phát thanh yêu cầu người dân sống gần khu vực sông Bưởi khẩn trương sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn đề tránh những thiệt hại có thể gây ra khi nước lũ tràn về.

Loading...

Cũng theo ông Hiền, nước sông Bưởi lên cao và khu vực này không có đê bao nên nước lũ nhanh chóng tràn vào trong khu dân cư, nhiều đoạn trên tuyến đường 217B nước ngập cao, các phương tiện không thể qua lại được.

Theo báo cáo của UBND xã Thạch Lâm, mực nước sông Bưởi tối ngày 30-8 đã trên báo động 1 là 0,3 m, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, xã này đã sơ tán 17 hộ (65 khẩu thuộc) ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Hiện từ tối qua, trời ngớt mưa và nước sông đã chững lại nhưng chưa rút.

Còn tại huyện Bá Thước (Thanh Hóa), mưa lớn cùng với việc các nhà máy thủy điện Trung Sơn, Bá Thước xả lũ đã làm mực nước các sông, suối trên địa bàn huyện dâng cao, gây ngập úng nghiêm trọng tại khu vực thị trấn Cành Nàng.

Đến 17 giờ ngày 30-8, giao thông ra vào hai cửa ngõ thị trấn Cành Nàng đã bị chia cắt hoàn toàn. Mực nước dâng tại đầu cầu La Hán (đoạn thuộc xã Lâm Xa trên 1,5 m, chỗ cao nhất lên đến 2 m). Giao thông từ thị trấn Cành Nàng đi các xã Ban Công, Cổ Lũng, Thiết Kế, ngã ba Đồng Tâm bị chia cắt.

Để qua lại khu vực này, người dân đã phải dùng thuyền, bè. Nhiều hộ dân đã phải di dời đồ đạc ra khỏi nhà vì mực nước vẫn tiếp tục dâng cao. Để cảnh báo người dân, UBND huyện đã đặt biển cấm các phương qua lại khu vực có nước sâu.

Rạng sáng ngày 31-8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã ra công điện khẩn gửi các huyện Nga Sơn, Hà Trung, Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa về việc phát lệnh báo động II trên sông Lèn, báo động III trên sông Mã và sông Bưởi, yêu cầu các huyện trên tổ chức tuần tra, canh gác đê.

Đồng thời kiểm tra, rà soát các phương án xử lý an toàn cho các đoạn đê xung yếu; triển khai các phương án sơ tán dân vùng ngoại đê đến nơi an toàn; tổ chức trực 24/24 để theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

 

Loading...

Check Also

[Khen thưởng] Đại úy cảnh sát giao thông có hành động đẹp cứu người

5 (100%) 1 vote[s] (TTV) – Chiều ngày 9/10/2018, Đại tá Lê Như Lập, Phó …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *