Thứ Năm , Tháng Năm 28 2020
Home / Góc Thanh Hóa / Vì sao gọi dân Thanh Hóa ăn rau má phá đường tàu?

Vì sao gọi dân Thanh Hóa ăn rau má phá đường tàu?

5 (100%) 1 vote[s]

Đi đâu chỉ cần nghe thấy Thanh Hóa là người ta kì thị, nhìn, chỉ trỏ nói “dân Thanh Hóa ăn rau má phá đường tàu” thực chất mình cũng có một số người bạn là người Thanh Hóa và mình cũng không hiểu tại sao mọi người lại kì thị họ, trong khi mình thấy họ sống cũng rất tốt, sòng phẳng và họ cũng rất có chí.

Vì sao gọi dân Thanh Hóa ăn rau má phá đường tàu?

Vì tò mò mà ngại hỏi sợ phật ý mấy người bạn của mình nên mình tự tìm hiểu trên internet về câu nói này.

Ừ thì cứ cho là: “Dân Thanh Hóa ăn rau má phá đường tàu”, hay ” Ước mơ lớn nhất của người Thanh Hóa là lá rau má to bằng cái lá sen” đi. Vậy khi nói những câu nói trên, chưa chắc người ta đã hiểu rõ nguồn gốc, gốc tích của câu nói này. Nhiều người Thanh Hóa cảm thấy tự ti khi giới thiệu về quê hương mình. Bản thân nhiều người không thoải mái lắm khi nghe người khác gọi mình như vậy. Tuy nhiên cũng không ít người cảm thấy hài hước khi bị gọi là “Dân Thanh Hóa ăn rau má phá đường tàu”.

câu chuyện thanh hóa ăn rau má phá đường tàu

Tìm suốt nhưng không hề thấy giải thích gì vè câu nói này nếu có thì cũng là nghe kể về một vài sự tích, một vài câu chuyện theo kiểu truyền miệng mà thôi. Không có sách báo, tài liệu nào khẳng định. Nhưng chúng ta hãy cùng xem các câu chuyện, sự tích đó là gì nha.

Loading...

Câu chuyện thứ nhất, nổi tiếng nhất đó là ngày xưa khi Pháp đã hoàn toàn chiếm được nước ta chúng bắt đầu đi vào khai thác, vơ vét sản vật của nước ta. Để dễ dàng hơn cho việc vận chuyển, chúng cho làm đường sắt. Khi làm đường tàu đến huyện Hoằng Hóa thì người dân nơi đây với sự căm thù giặc sâu sắc, tinh thần đấu tranh với kẻ thù mọi lúc khi có điều kiện đã tổ chức phá hủy đường sắt của giặc.

Công việc của thực dân cướp nước cực kỳ khó khăn, làm mãi không xong. Giặc cứ làm còn ta cứ phá. Quan Pháp tức tối triệu quan huyện Hoằng Hóa mà hỏi rằng: Tại sao đường sắt làm đến khu vực này thì làm hoài không xong, sao không ngăn dân chúng phá đường tàu. Quan huyện vốn cũng là một người yêu nước, mới nói rằng: “thưa quan, chúng tôi cũng tìm cách ngăn dân lại đó chứ ạ. Nhưng dân chúng tôi khổ quá không có gì ăn nên phải ăn rau má, mà Cây rau má trên đường tàu vừa nhiều, non và ngon nhất. Dân tôi không cố ý đâu ạ.” Từ đó câu nói “Dân Thanh Hóa ăn rau má phá đường tàu” luôn được gắn liền với dân Thanh Hóa.

Câu chuyện thứ hai là: “Thời kháng chiến chống Pháp, Thanh Hóa là một trong những hậu phương vững chắc của cuộc kháng chiến. Thanh Hóa huy động hàng vạn dân công, bộ đội phục vụ vận tải chiến đấu. Gian khổ phải ăn Cây rau má cầm hơi, phá đường tàu Pháp lấy sắt rèn đao kiếm súng ống.”

Điểm qua những sự tích trên thì “Dân Thanh Hóa ăn rau má phá đường tàu” là có ý khen ngợi, cảm phục sự chịu khó, anh hùng của người Thanh Hóa trong chiến đấu chống ngoại xâm đó chứ. Ấy vậy mà ngày nay, ý nghĩa của câu nói đó lại bị một số người cố tình làm sai lệch.

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này của mình thì các bạn của mình cũng như những bạn khác sẽ có cách nhìn khác về người Thanh Hóa. ở đâu cũng có người này người kia, đừng vơ đũa cả nắm.

 

Loading...

Check Also

thanh hóa thuộc miền nào của nước việt nam

Thanh Hóa thuộc miền nào? Miền BẮC – Miền TRUNG HAY NAM

5 (100%) 1 vote[s] Thanh Hóa là một tỉnh có nhiều địa danh thắng cảnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *